fbpx

ทดสอบเว็บ บน Browser ทุกตัวไม่ใช้เรื่องง่าย เพราะหลังจากที่เราได้เริ่มต้นสร้างเวปขึ้นมานั้น เราเองก็ต้องทดสอบเว็บของเรา ว่าสามารถที่จะแสดงผลผ่าน Browswe ทุกตัวและออกมาเป็นไปตามความต้องการของเราหรือไม่ จะเริ่มจาก Google Chrome ต่อด้วย FireFox หรือจะ Internet Explorer นี้ยังไม่รวมถึงเวอร์ชั่นของแต่ละตัวนะครับ ที่เราต้องทำอย่างนี้ก็เพราะว่า เราไม่รู้ว่าลูกค้าของเรานั้นจะใช้เครื่องมือหรือ Browser ตัวไหนเป็นหลัก แต่เราต้องคิดว่าเว็บของเรานั้น สามารถใช้งานได้ดีทุกสุด ทุกๆ Browser งานนี้ไม่ง่ายนะครับ เพราะกว่าจะทดสอบครบทุกตัว หรือจะเลือก Browser หลักๆ ก็น่าจะเพียงพอ หรือจะนั่งติดตั้ง Browser ตัวทุกให้ครบก็ไม่ได้เรื่องแถมต้องมานั่งปรับ ก็นับไปอีกหลายครั้ง แต่ผมแนะนำว่า ว่างๆ หลังจากที่เปิดตัวเว็บไปแล้วก็ลองทดสอบดูได้นะครับ

ว่าด้วยเรื่อการ ทดสอบเว็บ
ถือว่าเป็นการตรวจสอบว่า โปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ เว็บของเรานั้นจะแสดงผลอย่างไรใน ทดสอบโค๊ด Browser หลายๆ ตัว ดูว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ไปในทิศทางเดียวกันหรือไหม ตรงตามที่ต้องการ ยิ่งถ้าได้เจอกับลูกค้าที่ยังใช้ Internet Explorer 8 ด้วยแล้วละก็ สนุกแน่ๆ ครับ

ที่นี้ถ้าคุณพร้อมแล้ว และเวปของคุณก็เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าทำเลยจะดีกว่านะ

ทำไมเรื่องการทดสอบถึงสำคัญ
ว่าด้วยการใช้งาน Browser ที่เปิดกว้างมากขึ้น และมีความหลากหลายมากขึ้น ยิ่งอาจจะทำให้การแสดงผลของเว็บเรานั้น มีผลแตกต่างกันออกไป สิ่งที่ทำให้เว็บของเราดูแปลก แตกต่างออกได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปรณ์ ซอฟแวต์สมัยก่อนคงเรื่องหน้าจอที่มีความละเอียดมากน้อย แตกต่างกันไป ยิ่งสมัยนี้ก็มีเรื่องของโทรศัพท์ หรือ จะเป็น tablet อีก ตอนนี้ Google ก็ออกมาประกาศว่า เว็บนั้นต้องมีความเร็วของการแสดงผลของเว็บได้คะแนนดีๆ  ใครที่ได้คะแนนน้อย ก็ต้องรีบปรับเว็บของตัวเองให้เร็วขึ้นด้วยนะ แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีนะครับ และเว็บต้องสามารถแสดงผลได้ดีบนมือถือด้วย

การทดสอบต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง
ถ้าคุณไม่ใช้ นักพัฒนาโปรแกรม Web Developer ไม่ต้องก้งวลครับ เพราะไม่ต้องสร้างอะไรขึ้นมาใหม่ แค่รู้ว่าการทดสอบนั้นมีความสำคัญที่ต้องทำการทดสอบ และต้องทำก่อนที่จะเปิดตัวเว็บ

ทดสอบเว็บ บน Browser ทุกตัวไม่ใช้เรื่องง่าย 1

Browserling

เริ่มการทดสอบ
เข้าไปตามเวปด้านล่างนี้ได้เลยครับ
1. Browserling

 

2. Ghostlab

Ghostlab

Ghostlab

 

3. BrowserStack

BrowserStack

BrowserStack

 

4. CrossBrowserTesting

CrossBrowserTesting

CrossBrowserTesting

 

สุดท้ายก็คือ ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ