fbpx

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2 มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเทศกาลแสงในประเทศไทยที่มีมาตรฐานระดับสากล ยกระดับไปสู่งานอีเว้นท์ระดับโลก เกิดจากแนวความคิดของผู้จัดงานที่ต้องการให้ประชาชนคนไทยจากทุกฝ่ายถูกเชื่อมเข้าด้วยกัน Concept ของการออกแบบในปี 2014 ที่ผ่านมา จึงอยู่ภายใต้แนวความคิดของคำว่า Connectivity ผลลัพธ์ของการเชื่อมโยงประชาชนจากทุกภาคส่วนนั้น ได้ก่อให้เกิดความสำเร็จและความหวังที่จะให้เทศกาลแสงในครั้งต่อไปเปรียบเสมือนความร่วมมือร่วมใจที่ส่องสว่างให้อาณาประชาชาติได้เห็นถึงความพร้อม สร้างภาพลักษณ์ที่ดี และแสดงความเจิดจรัสของประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก

การจัดเทศกาลแสงในครั้งที่ 2 จึงได้เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยยังคงเชื่อมต่อกับการสื่อความหมายในปีที่แล้ว ที่กล่าวถึงการเชื่อมโยงหลากหลายสีเข้ารวมกัน โดยปี 2015 นี้จะเป็นการเชื่อมโยงเข้าสู่ภายในจิตใจ ผ่าน concept “THAI’s ENLIGHTENING MOMENTS” จุดประกาย ส่องแสง สะท้อนหัวใจไทย” Thailand The Kingdom of Light 2 คือ เทศกาลแสงที่มีการประดับประดาไฟใน ธีมงานที่กำหนดไว้ตามจุดต่างๆ บริเวณย่านราชประสงค์ เช่น ทางเดินสกายวอร์คของบีทีเอสที่เชื่อมระหว่างสถานี BTS ชิดลมและสยาม ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ หน้าตึกเกษรพลาซ่า ซึ่งจุดแสดงไฟต่างๆนั้นจะมี Exhibition Board ที่อธิบายถึงแนวคิดในการออกแบบจัดแสดงอยู่ และในบางบริเวณของงานผู้เข้าชมสามารถทำกิจกรรมร่วมกับโครงการได้ โดยรับชมความงามได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2558 ถึง 5 มกราคม 2559

 

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2

ศาลท่านท้าวมหาพรหม: การจัดแสดงแสงแบบ ไลต์ติ้ง พาวิลเลียน (Lighting Pavilion) บริเวณศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ ที่จะเนรมิตดวงไฟอันวิจิตรตระการตาทั้งด้านในและด้านนอก

 

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2

SKY WALK: สวนแสงบนทางเดินสกายวอล์ค ในคอนเซ็ปท์ “ฟ้างามที่ปลายรุ้ง” ที่ใช้สารพัดสีสันมาเป็นสัญลักษณ์แสดงพลังของคนไทย ซึ่งไม่ว่าจะเจอวิกฤตใด ประเทศไทยยังคงสวยงามเสมือนรุ้งที่ทอแสงอยู่เสมอ

 

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2

UNDER SKYWALK: การประดับประดาไฟในรูปทรงตาข่าย บริเวณด้านใต้ Sky Walk เพื่อสร้างสีสันให้กับคนเดินเท้าและรถที่สัญจรผ่านไปมา

 

FAÇADE-สี่แยกราชประสงค์

FAÇADE: นับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่กับนาฬิกาขนาดใหญ่ ที่ออกแบบเป็นตัวเลขไทย และจะเปลี่ยนเป็นตัวเลขอารบิกวันเค้าท์ดาวน์ โดยสามารถชมแสงไฟจากนาฬิกา

International Zone:  ในปีนี้ ได้ยกระดับความพรีเมี่ยมของแสงไฟเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยได้รับความร่วมมือการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และอัมสเตอร์ดัม ไลต์ เฟสติวัล ในการนำผลงานไลต์ติ้ง ของศิลปินจากนานาชาติที่แสดงภายในงานอัมสเตอร์ดัม ไลต์ เฟสติวัล (Amsterdam Light Festival) มาร่วมจัดแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำความสวยงามและเต็มอิ่มกับผลงานไลต์ติ้งสุด ครีเอท ที่โดดเด่นด้วยแสงสีและดีไซน์สุดล้ำ และสนุกเพลิดเพลินไปกับผลงานอินเตอร์แอคทีฟที่สร้างสรรค์มาให้ผู้ชมได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นงาน

ผลงานจัดแสดงจากความร่วมมือนานาชาติ

นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอผลงานที่เกิดจากการถ่ายทอดองค์ความรู้ระหว่างประเทศ โดยได้ไลต์ติ้งดีไซน์เนอร์ชาวไทย ไลต์ติ้งดีไซน์เนอร์ชาวต่างชาติ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ร่วมสร้างสรรค์ประติมากรรมแสงไฟ เพื่อแสดงถึงการยกระดับงานไลต์ติ้งเฟสติวัลของไทยให้มีความทัดเทียมระดับนานาชาติ จนเกิดเป็นอีกหนึ่งมาสเตอร์พีซสำคัญของงานที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาด

งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2 1

ทั้งหมดนี้ผมว่ามีหลายๆ คนที่ไม่ได้ไปไหน ก็ลองมาแวะชม งานเทศกาลแสง Thailand the Kingdom of Light ครั้งที่ 2 และขอขอบคุณภาพทั้งหมดจาก 888ideas และที่ได้เชิญชวนผมไปเป็นส่วนหนึ่งในวันเปิดงาน